top of page

Ignite C3 2022 Group

Public·21 members

Hướng dẫn cắt tỉa cây mai vàng sau Tết để có hoa đậu nhiều vào mùa sau

Mùa xuân miền Nam nổi bật với những bông hoa mai vàng rực rỡ. Sau Tết, việc cắt tỉa cây mai vàng một cách đúng đắn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng mùa hoa nở vào năm sau. Vậy làm thế nào để chăm sóc mai sau Tết? Hãy cùng tìm hiểu!

Mục đích của việc cắt tỉa nhánh mai sau Tết là gì?

Việc chăm sóc cây mai vàng sau Tết là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây vào năm sau. Do đó, các nghệ nhân thường chăm sóc hoa và cắt tỉa cây mai vàng khủng miền tây ngay sau Tết.

Đầu tiên, bạn cần cắt tỉa tất cả các nhánh dư thừa, những nhánh quá dài và những nụ chưa nở để đảm bảo hoa nở nhiều và đều hơn vào năm sau. Thường thì việc này cần được hoàn thành trước ngày 20 của tháng chạp. Nếu không cắt tỉa, cây có khả năng sẽ mất quá nhiều năng lượng để nuôi dưỡng quá nhiều nhánh, khiến cây dễ bị nhiễm nấm. Đây là lý do chính tại sao các cây mai nở sớm hoặc muộn hơn sau Tết.

Ngoài ra, cây mai vàng thường được trồng để tạo hình. Do đó, bạn cần thường xuyên cắt tỉa các nhánh để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và hình dáng mong muốn, tạo ra các hình dáng cành mong muốn.

Khi là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây mai?

Dường như việc chăm sóc cây mai là dễ dàng, nhưng để đảm bảo chúng vẫn khỏe mạnh và nở hoa đúng thời gian cho Tết, bạn phải trải qua quá trình chăm sóc và cắt tỉa mất thời gian.

Sau khi cây mai đã nở hoa cho Tết, khoảng ngày thứ 6 của Tết hoặc tối đa là khoảng ngày 20 của tháng âm lịch, bạn cần phải cắt tỉa chúng. Càng sớm bạn cắt tỉa, cây sẽ được nuôi dưỡng và phát triển tốt hơn. Vì cây mai trong chậu cho Tết thường mất nhiều năng lượng do được giữ trong nhà, nếu không cắt tỉa đúng lúc, cây mai sẽ không có đủ năng lượng để nuôi dưỡng thân cây, vì vậy việc cắt tỉa những cành sớm nhất có thể là cần thiết.

Sau lễ Tết, bạn có thể đưa cây ra ngoài để tiếp nhận ánh sáng mặt trời để quang hợp và tiến hành tạo hình, hoặc bạn có thể chờ khoảng 5 - 7 ngày để cây nhận đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp trước khi cắt tỉa. Đối với các cây mai trồng ngoài trời hoặc trong vườn, bạn có thể cắt tỉa chúng sớm hơn, khoảng ngày thứ 6 của tháng âm lịch.

Kỹ thuật uốn cong và tạo hình có bao nhiêu loại mai vàng

Thời điểm phù hợp nhất để tạo hình cây mai

Theo các chuyên gia làm vườn và những người có kinh nghiệm trong việc trồng mai, cuối mùa hè hoặc đầu tháng 7 là thời điểm tốt nhất để uốn cong các cành mai. Trong thời gian này, cây phát triển mạnh mẽ nhất và các chồi mới mọc ra một cách dồi dào.

Đối với các cây sớm rụng lá, bạn nên tránh uốn cong cây vào đầu hoặc giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và các chồi mới mọc ra, vì cây dễ bị chảy nước nhiều.

Lựa chọn dây uốn cong cho cành mai

Các loại dây uốn cong phổ biến nhất là chì, kẽm, đồng, dây được bọc vải, v.v. Bạn có thể dễ dàng mua các loại dây này tại cửa hàng chuyên về dụng cụ làm vườn.

Đối với cây mai trong vườn, nên sử dụng dây được bọc vải vì chúng cung cấp sự bảo vệ tốt cho cây và hiệu quả che chắn ánh sáng mặt trời trực tiếp, ngăn ngừa sự hỏng hại cho cây. Tuy nhiên, loại dây này dễ bị mốc ở những khu vực có nhiều mưa.


Ngoài ra, bạn có thể chọn dây đồng, kẽm hoặc chì. Những dây này dễ uốn cong, có thể sử dụng lại và có giá thành phải chăng. Khi sử dụng những dây này, bạn nên cố gắng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để bảo vệ cây khỏi bị cháy nắng.


Lưu ý: Tránh sử dụng dây sắt để uốn cong cây vì chúng dễ rỉ sét, để lại vết thâm trên thân cây. Hơn nữa, dây sắt có thể phản ứng với nhựa cây, gây hại cho cây.

Kỹ thuật tạo hình cây mai vàng

Ngoài hướng dẫn cắt tỉa cho chậu mai vàng bạn cũng nên xem xét các kỹ thuật tạo hình để làm cho cây mai của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn. Đầu tiên, bạn cần uốn cong thân cây trước, sau đó là các cành chính, và cuối cùng là các cành phụ xung quanh thân cây. Đồng thời, bạn nên tuân thủ thứ tự uốn cong các cành lớn trước rồi mới là các cành nhỏ.

Nếu bạn muốn tạo hình cho cây mai thành các hình dạng cụ thể, bạn cần chèn một đầu của dây vào một điểm cố định để tạo ra một hình dáng và diện mạo ổn định.

Khi bọc dây tạo hình, tránh buộc quá chặt hoặc quá lỏng. Quấn nên tạo thành các góc 45 độ với trục thẳng của thân cây để đạt được hình dáng tốt nhất. Sau khi quấn, nhẹ nhàng xoắn các cành theo hướng của dây buộc để đảm bảo dây vẫn được quấn chặt vào vỏ cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cho các cành mai sau Tết

Quan sát tổng thể của cây mai trước khi cắt tỉa

Quan sát tổng thể của cây mai bao gồm hướng của nó, cấu trúc cành, hình dạng gốc, kích thước lá, v.v. Dựa trên tổng thể này, chọn ra bên đẹp nhất, kết hợp với sự sáng tạo của bạn, để tạo ra hình dạng đạt chuẩn nhất. Đồng thời, bạn cần xem xét mối quan hệ giữa thân cây và các cành lớn để xác định hướng phát triển của cây trong tương lai.

Cắt tỉa các cành lớn

Sử dụng cưa để cắt các cành ở vị trí đã đánh dấu. Cắt nên phẳng và mượt mà. Sử dụng chất làm kín vết thương để giúp cây lành nhanh chóng và ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Đối với các cành nhỏ

Bạn có thể cắt tỉa các cành nhỏ. Các cành vượt quá cổ gốc có thể được cắt gần cổ cành để loại bỏ chúng. Các cành ở bên ngoài tán cây nên được cắt tỉa theo hình dạng đã quyết định trước. Chú ý xem hướng mà các chồi phát triển và để lại mầm ngủ gần nách lá ở hướng đó. Vị trí cắt nên cách ít nhất 1cm so với cổ cành.

Việc thay đổi môi trường của cây sau khi cắt tỉa cũng cần được nhấn mạnh. Thông thường, bạn nên để cây ở nơi mát mẻ khoảng 2 tuần trước khi đưa ra ngoài nhận ánh sáng mặt trời. Khi lá đã phát triển đầy đủ, bạn có thể áp dụng một lượng phân đủ vào gốc cây. Tránh áp dụng quá nhiều phân bón vì hệ thống rễ chưa phục hồi hoàn toàn, và phân bón dư thừa có thể gây cháy rễ hoặc độc hại từ phân bón.

Chăm sóc và cắt tỉa cây mai sau Tết không đơn giản như mọi người nghĩ. Để có một cây mai khỏe mạnh và đẹp mắt, cần phải có nhiều việc cắt tỉa và chăm sóc. Nếu thực hiện đúng cách, cây mai của bạn sẽ lại đầy hoa và nụ một lần nữa vào năm sau. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các phương pháp trên.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page